Chuyện về sát nhân 5 năm lẩn trốn giữa rừng Tây Bắc

Các trinh sát thời đó đã tốn không biết bao nhiêu công sức để tìm gã, nhưng thông tin vẫn mập mờ. Để giúp độc giả lý giải câu chuyện về tên tội phạm lúc ẩn lúc hiện này, PV đã trở về Tây Bắc để nghe chính người trong cuộc kể về hắn.

Kỳ 1: Xuất xứ kỳ lạ của "cọp rừng"

Một buổi chiều tàn nọ, khi những cơn mưa bắt đầu kết hợp với gió nổi cơn giông tố, người dân ở vùng biên giới xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thấy một người đàn ông đứng tuổi cõng đứa con nhỏ trên lưng chạy về hướng bản làng (đó là bố và ông nội Gát). Cũng từ đây, Cốc Mỳ không còn được bình yên như trước nữa…

Từ cậu bé ngây thơ…

Một số người dân ở xã Cốc Mỳ kể, cách đây đã vài thập niên, một đứa bé có quê gốc không phải ở đây đã chào đời. Người dân trong bản vui mừng khôn xiết, họ kéo đến ăn mừng cùng gia chủ đến tận nửa đêm mới trở về. Đó chính là ngày sinh của tên tội phạm khét tiếng Phàn A Gát.

Một số già làng vùng này cho biết, quê gốc của Gát không phải ở đây. Cụ thể là một buổi chiều nọ, ông nội Gát đã cõng con trai là Phàn A Đàm (bố Gát) đi về phía bản làng, người dân ở đây thấy thương nên đã cưu mang hai bố con. Đến khi trưởng thành, Đàm đã lập gia đình tại đây và sinh con đẻ cái, không ai hỏi han về lí do mà bố con họ bỏ chạy đến đây nữa, chỉ biết là họ chạy nạn thổ phỉ. Khi đó thấy người ta hoạn nạn, người Dao Tuyển ở thôn Ná Nùng đã thương tình và giúp đỡ, thậm chí chia đất đai cho họ ở.

Chuyện về sát nhân 5 năm lẩn trốn giữa rừng Tây Bắc - 1

Cánh rừng già nơi trước đây Gát đi săn.

Già làng Lý Văn Sinh (78 tuổi) cho biết, gia đình Gát thích nghi ở miền rừng núi, nên ông Đàm hiểu con mình cần phải trở thành một thợ săn dũng mãnh mới làm rạng danh tổ tông. Chính vì vậy, Gát không đi học ở trường, mà mới 10 tuổi đã theo cha vào rừng sắn bắn. Cuộc sống với những kỹ năng đặt cạm bẫy, truy tìm con mồi đã hình thành trong Gát một bản năng đặc biệt mà không mấy người có được. Gát tuy còn nhỏ nhưng hắn có thể theo cha đi săn suốt nhiều ngày liền, uống nước suối, ăn ngủ giữa rừng và kể cả đối mặt với những nguy hiểm của thú rừng.

…thành kẻ thích bắn giết

Ngày đó Gát được xem là người đi săn giỏi nhất vùng bởi tài bắn súng. Gát chỉ cần đưa súng lên là bóp cò mà không cần ngắm. Con thú nào đã bị hắn nhắm đến thì coi như là cầm chắc cái số mệnh là chết. Không chỉ giỏi tài bắn súng, Gát còn được cha dạy cho cách đặt nhiều loại bẫy nguy hiểm, rất nhiều con thú đã bị Gát thu phục. Từ khả năng đó, hắn kiêu ngạo với tất cả bạn bè cùng lứa và luôn coi mình là số một. Nhiều người nể hắn.

Ông Sinh cho hay, trong đội đi săn cùng Gát, kể cả những người có thâm niên cũng chịu thua cậu thanh niên choai choai mới lớn như hắn. Sản phẩm của Gát nhiều nhất. Có những lúc hắn thích thú phân phát hết chiến lợi phẩm cho mọi người. Từ những cuộc đi săn ấy mà căn nhà Gát treo đầy xương hàm của nhiều loài thú rừng.

Ngày đó, những người cùng Gát đi săn chứng kiến trên đường đi, gặp bất cứ loài gì cho dù nhỏ nhất hắn cũng giết không bỏ xót. Có lần mấy anh em đang phục con mồi bỗng đâu đó xuất hiện con gà rừng, hắn chẳng nói chẳng rằng hướng súng bóp cò làm một người đi săn cùng là ông Bàn Văn Mềnh bị thương nặng. Cả nhóm sợ ông Mềnh chết nên túm tụm nhau lấy chăn cuốn gọn khiêng về, còn hắn vẫn ung dung ở lại trong rừng chờ con mồi.

Do Gát tính tình khó đoán, lại hành động một cách kỳ cục và dã man nên không ai dám chơi thân với Gát. Cũng có nhiều người biết gã hay ăn trộm vặt nhưng không ai dám lên tiếng vì sợ hắn thù hằn. Bởi thế, càng về sau, gã càng trở nên ngạo mạn và trở thành một kẻ sát nhân vô cùng tàn bạo.

Đón đọc Sát nhân vùng Tây Bắc: Những thảm án kinh hoàng vào 6h ngày 1/9/2014.


Tôi thích viết Blog để chia sẻ trãi nghiệm của chính mình. Tôi làm việc về Digital Marketing (SEO, Google Adwords, Facebook, VAS) và hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác với bạn trong tương lai. Cùng chia sẻ kinh nghiệm mình có được | Hotline: 038.39.39.123

0 coment�rios