Đặc sản Gạo Séng Cù – Mường Lò

Vùng lòng chảo Mường Lò nơi hội tụ sự tinh túy nhất của cuộc sống, vùng đất này từ thời xa xưa khi con người đặt chân đến đã cảm nhận sức sống từ thiên nhiên, chính sự mầu mỡ, sinh sôi nảy nở đã giữ chân người Thái Đen di cư từ Mường Ôm, Mường Ai đến để khai hoang lập địa. Được sự ưu ái từ thiên nhiên không chỉ có cảnh quan tươi đẹp, mà còn có một vùng đất mầu mỡ, nguồn nước, khí hậu thích hợp cho trồng trọt, chăn nuôi; đồng bào đã tạo ra biết bao sản vật quý giá. Trải qua các thời kỳ cho đến ngày nay, bằng những kinh nghiệm tích lũy và áp dụng khoa học kỹ thuật từ việc sản xuất trồng trọt, nhân dân Mường Lò đã tạo nên thương hiệu riêng của vùng nổi tiếng với “Gạo trắng nước trong”. Vùng đất có những loại gạo thơm ngon, đặc biệt là gạo Séng Cù đến nay đã có chỉ dẫn địa lý thương hiệu riêng.
 
Hạt gạo Séng Cù dài, trắng đục, thơm ngon. (Ảnh: Hoàng Chiều)
Gạo Séng Cù Mường Lò với hương vị đậm đà thơm ngon, hạt gạo dài, trắng đục, căng tròn, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi nấu chín cho cơm dẻo, thơm, nếm vào mới cảm nhận được hết hương vị của bát cơm, vẫn dẻo ngon khi cơm nguội; điều đặc biệt là không chỉ khi nấu chín cơm mới có mùi thơm, mà từ khi còn là hạt thóc, hạt gạo đã ẩn chứa trong mình những hương thơm đặc biệt. Chính vì mang những đặc trưng riêng nên gạo Séng Cù ngày nay đã vang danh khắp vùng, nổi tiếng là gạo ngon nhất và trở thành gạo đặc sản của vùng Mường Lò. Séng Cù là một trong những loại gạo mang lại giá trị kinh tế cao nhất vùng, giá bán hiện nay là 29.000đ/1kg.
 
Bao bì gạo Séng Cù Mường Lò. (Ảnh: sưu tầm)
Nhận thấy lợi ích về kinh tế, nhân dân vùng Mường Lò gia tăng việc sản xuất gạo Séng Cù nhằm đáp ứng đủ nhu cầu thị trường hiện nay, giúp nhân dân tăng thu nhập, ổn định đời sống. Với nhiều yếu tố nổi bật và được thị trường công nhận, gạo Mường Lò đã được Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 264/QĐ-SHTT về việc cấp giấy phép chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00061 cho sản phẩm gạo Mường Lò của cánh đồng Mường Lò, tỉnh Yên Bái ngày 22/01/2018 trong đó gạo Séng Cù góp phần quan trọng xây dựng nên thương hiệu này. Hiện nay, gạo Séng Cù được trồng nhiều ở các xã, phường thuộc thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn như: Phường Trung Tâm, phường Tân An, phường Pú Trạng, phường Cầu Thia, xã Nghĩa An, xã Nghĩa Phúc, xã Nghĩa Lợi, xã Thanh lương, xã Thạch Lương, xã Sơn A, xã Hạnh Sơn, xã Phúc Sơn, xã Phù Nham. Đạt năng suất và chất lượng kinh tế cao, từ khi gieo trồng, gạo Séng Cù đã nhanh chóng trở thành đặc sản của địa phương và đến nay được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.
Đến Mường Lò vào mùa lúa chín, cánh đồng rộng thứ hai vùng Tây Bắc được bao phủ bởi màu vàng rực của lúa chín, những ánh nắng thấp thoáng xuyên qua từng kẽ mây chiếu xuống cánh đồng hiện ra một bức tranh đẹp huyền ảo, cùng với hương vị thơm, dễ chịu của hạt lúa đã làm say đắm biết bao lòng du khách. Khách du lịch đến đây đều không quên mua những túi gạo Séng Cù về làm quà biếu người thân bởi loại gạo này từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng. Các bạn mua gạo Séng Cù có thể liên hệ với Hội sản xuất và kinh doanh gạo Mường Lò tỉnh Yên Bái.
Website: gaomuonglo.vn; SĐT: 0945.261.789 – 0984.638.683 – 0984.172.922
Hoàng Chiều
TTQLDT&PTDL


Tôi thích viết Blog để chia sẻ trãi nghiệm của chính mình. Tôi làm việc về Digital Marketing (SEO, Google Adwords, Facebook, VAS) và hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác với bạn trong tương lai. Cùng chia sẻ kinh nghiệm mình có được | Hotline: 038.39.39.123

0 coment�rios