Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu nằm trên địa bàn thuộc 4 xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Với tổng diện tích quy hoạch là 16.950 ha, trong đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt là 7.250 ha, khu phục hồi sinh thái là 9.700 ha. Cấu trúc rừng chưa bị phá vỡ, tầng tán được phân chia rõ rệt: tầng cao nhất là cây gỗ lớn chủ yếu là các loài như Chò nâu, Giổi, Trám... tầng giữa là tầng ưu thế sinh thái, tán cây rừng liên tục cao gần ngang nhau, thuộc các loài cây như Gội, De, Giẻ... tầng dưới phân thành nhiều lớp cao thấp khác nhau, chủ yếu là các cây gỗ nhỏ ưa bóng; tầng thảm tươi chủ yếu là cây bụi, Dương sỉ, Cau rừng... Hiện rừng tự nhiên vẫn còn trên 30 loài thực vật khác nhau, trong đó có những loài cây gỗ quý hiếm như Lát Hoa, Pơ mu... phát triển chủ yếu ở độ cao 700m trở lên. Hệ động vật trong Khu bảo tồn khá phong phú và nhiều loài quý hiếm vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Chủ yếu còn các loài thú như Chồn, Cầy hương, Lợn rừng, Rắn... và một số loài chim.

Ảnh : Sưu tầm

Khu vực Nà Hẩu như một lòng chảo bởi nó được bao bọc xung quanh là những dãy  núi cao. Địa hình ở đây bị chia cắt mạnh tạo thành rất nhiều khe suối và các thác nước. Độ cao trung bình từ 600 - 700m so với mặt biển. Nơi cao nhất 1.788m, nơi thấp nhất 200m. Nhiệt độ bình quân 20 – 230C, lượng mưa bình quân 1.458,0 mm/năm, độ ẩm 85%. Hàng năm thường xuất hiện gió mùa Đông - Bắc vào tháng 11 và tháng 12 kèm theo sương muối. Với điều kiện khí hậu như vậy rất phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển và khả năng tái sinh tự nhiên của cây rừng, thuận lợi cho các loài thực vật, động vật ở đây phát triển đa dạng và phong phú, tạo nên cấu trúc rừng rậm, nhiều tầng tán và đây là rừng phòng hộ đầu nguồn.

Hiện nay đã có đường quốc lộ nối từ trung tâm huyện Văn Yên đến trung tâm khu bảo tồn. Trên tuyến hành trình đến khu bảo tồn, du khách có thể dừng chân, thăm quan những rừng quế tại xã Đại Sơn. Cây quế là nguồn thu nhập rất lớn trong kinh tế hộ gia đình của người Dao ở huyện Văn Yên nhưng chưa được khai thác đáng kể vào mục đích du lịch sinh thái gắn liền với các bản sắc văn hoá của dân tộc Dao nơi đây.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu được đánh giá là có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng. Vì đa số người dân nơi đây là tộc người Hmông chiếm đến 90% dân số, còn lưu giữ nhiều nét đẹp hoang sơ và nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc như trang phục, nhà ở gắn liền với đó là những phong tục tập quán cổ truyền của người Hmông nơi đây. Đến với Nà Hẩu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh rừng hoang sơ, làm quen với  những người dân bản địa thật thà, chất phác và thân thiện.
Đỗ Vân
TTQLDT&PTDL


Tôi thích viết Blog để chia sẻ trãi nghiệm của chính mình. Tôi làm việc về Digital Marketing (SEO, Google Adwords, Facebook, VAS) và hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác với bạn trong tương lai. Cùng chia sẻ kinh nghiệm mình có được | Hotline: 038.39.39.123

0 coment�rios